top of page

นักเรียนไทยของเรา

มีกิจกรรมที่สุดยอดมากมายที่ Space Camp และผมคิดว่าสิ่งที่น่าตื่นเต้นที่สุด คือทุกๆกิจกรรมจะถูกเก็บไว้เป็นความลับทั้งหมดครับ ผมได้ฝึกอบรมการเป็นนักบินอวกาศและได้ขึ้นไปอยู่บน 1/6 Chair, MAT, MMU และ G Force" สุดยอดมากเลยครับ

สวัสดีครับ ผมชื่อ มอสครับ

ผมเป็นนักเรียนไทยคนแรกที่ได้เข้าร่วมโครงการ Space Camp

ผมเข้าร่วมโครงการในเดือนเมษายน ปี 2559

ช่วงอายุที่เข้าร่วมโครงการ: อายุ 9 ขวบ

ตอนที่ผมอายุจะสามขวบ พ่อพาผมไปที่พิพิธภัณฑ์อวกาศและตั้งแต่ตอนนั้นผมก็มีความฝันว่าตอนโตขึ้น อยากจะเป็นนักบินอวกาศ หนังสือเรื่องโปรดของผมคือเรื่อง ชีวิตในอวกาศ (Life at Space) ผมชอบอ่านหนังสือทุกเรื่องที่เกี่ยวกับการใช้ชีวิตในอวกาศซึ่งผมชอบที่จะเล่าให้เพื่อนผมฟัง ที่ประเทศไทยยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไหร่ เพราะเรายังไม่ได้มีการส่งยานไปในอวกาศเลย ซึ่งเพื่อนผมจะตื่นเต้นกันมากเมื่อได้ฟังเรื่องพวกนี้ครับ แม่ผมบอกผมว่ามีโครงการ Space Camp ที่อเมริกาและผมก็รอมาจนผมอายุเก้าขวบ ผมตื่นเต้นมากครับ การเดินทางไปร่วมโครงการ Space Camp ของผมค่อนข้างนานแต่เมื่อผมไปถึงที่นั่นแล้วผมได้เห็นกระสวยอวกาส ผมก็รู้สึกว่าผมได้มาถึงจริงๆครับที่ค่ายมีทั้งเด็กผู้หญิงและผู้ชายจากหลายประเทศซึ่งเกือบทั้งหมดมากจากอเมริกา และก็ออสเตรเลียกับนิวซีแลนด์ มีอะไรหลายๆอย่างที่สุดยอดมากมายที่ค่ายครับ ที่ทำให้ผมรู้สึกตื่นเต้นคือเขาจะเก็บกิจกรรมต่างไว้เป็นความลับครับ

ผมมีโอกาสได้รับการฝึกในฐานะนักบินด้วย ได้ขึ้นไปบนเครื่อง 1/6 Chair, MAT, MMU และ G Force 1 ครับ ผมได้เรียนรู้ว่านักบินอวกาศต้องได้รับการเทรนเป็นอย่างดี มีวินัยและต้องมีความกล้าหาญครับ (ผมต้องกลั้นหายใจไว้ในตอนที่ขี่ยาน Space Shot) สิ่งที่สุดยอดมากคือตอนที่ผมได้ขี่ยานจำลองครับ ผมได้รับภารกิจในฐานะนักบินอวกาศซึ่งต้องบินไปที่สถานีอวกาศ ผมได้เจอนักบินอวกาศจริงๆและก็ได้รู้จักเพื่อนเยอะแยะเลยครับ อาหารก็อร่อยมากครับและผมก็หลับสบายในระหว่างที่อยู่ในค่าย ผมกลับมาที่ไทยแล้วตอนนี้และผมก็เล่าประสบการณ์ให้เพื่อนผมฟังครับ แน่นอนว่าผมต้องกลับไปที่ค่ายอีกแน่ในปีหน้าและผมก็หวังว่าเพื่อนๆก็อยากจะไปสนุกที่นั่นเหมือนกับผมครับ

Tinhaphat Patimavirujh

COPYRIGHT © 2016 BY SPACE CAMP THAILAND I OFFICIAL AMBASSADOR OF THE USSRC IN THAILAND

bottom of page